Túi khí ô tô là gì, giá bao nhiêu? Túi khí xe ô tô bung ra khi nào?

Cụm từ túi khí ô tô dường như đã quá quen thuộc đối với khách hàng, tuy nhiên ít có ai có thể hiểu rõ được ai trò và tầm quan trọng của túi khí khi được trang bị trên ô tô. Vậy túi khí xe ô tô có tác dụng gì? Và vì sao nên trang bị túi khí cho xe ô tô?

Túi khí xe ô tô khi bung

Thu mua ô tô cũ giá cao toàn quốc quý khách liện hệ Mr Tài qua số điện thoại 0906839616

Túi khí ô tô là gì ?

Hiểu một các nôm na túi khí xe hơi giống như một đệm phao được thiết kế bằng một loại vải co giãn hoặc một vật liệu được đảm bảo được khả năng thu gọn lại trong các vị trí cần thiết trên xe và dễ dàng bung ra khi cần thiết. Trong tình huống xảy ra va chạm, túi khí được bơm phồng gần như ngay lập tức với thời gian chỉ tính bằng mili giây. Nó được thiết kế để bảo vệ hành khách đang ngồi trên xe tránh khỏi những va chạm khi không may xe gặp tai nạn trên đường.

Túi khí xe hơi giúp chống va đập cho người sử dụng khi gặp tai nạn

Khi bắt đầu hoạt động thì đó cũng là lúc túi khí oto sẽ tự làm hỏng chính mình giảm những va chạm cho người sử dụng. Va chạm dù là chính diện hay bên hông đều sẽ kích hoạt một loạt các cảm biến của xe bao gồm: cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biết áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, con quay hồi chuyển, cảm biến trên ghế.

Tất cả những cảm biến này đều kết nối tới bộ điều khiển túi khí ACU – bộ não đặc biệt của hệ thống cấu tạo túi khí ô tô. Khi nhận ra thời điểm triển khai hoạt động của túi khí là hợp lý, ACU bắt đầu kích hoạt việc bơm phồng các túi khí lên.

Xem thêm: Hệ thống phanh ABS trên ô tô: có gì khác so với phanh thường và phanh CBS

Xem thêm: Odo là gì? Có thay đổi được chỉ số trên Odo không?

Xem thêm: Các hệ thống trên ô tô và chức năng của chúng

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí trên ô tô như sau: Nó kết hợp với một “thiết bị phóng” do hệ thống điện tử điều khiển nằm trong một lớp hỗn hợp gồm Natri, Kali Nitrate dễ cháy. Khi được kích hoạt, bộ điều khiển sẽ làm cháy các hợp chất hóa học trên. Việc đốt cháy sẽ tạo ra các phản ứng hoá học chuyển hoá hợp chất này thành khí Natri, Hydro và Oxy lấp đầy phần túi khí nylon. Lượng khí gas lớn nén trong thể tích nhỏ buộc nó bung ra khỏi vô lăng hay các vị trí lắp đặt khác với vận tốc 320 km/h. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian 0,04 giây. Tốc độ này còn nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ chớp mắt trung bình của con người.

Túi khí xe ô tô bi xẹp ngay sau khi hoạt động

Túi khí sau khi bị xẹp hơi sẽ bị bung ra ngay lập tức và quá trình này cũng diễn ra hầu như ngay sau khi quá trình bơm phồng hoàn thành. Lượng khí ga sẽ thoát ra ngoài thông qua các lỗ thông hơi trên bề mặt. Điều này giúp cho người ngồi trong xe tránh được các chấn thương bởi các tác động lớn từ bên ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe số sàn và cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Xem thêm: Cách vào số xe ô tô, kỹ thuật lái xe số sàn cho người mới

Xem thêm: Logo Toyota: Ý nghĩa logo và lịch sử thương hiệu Toyota

Khi nào cần thay túi khí ô tô? Giá túi khí ô tô bao nhiêu?

Trong quá trình di chuyển, không phải khi va chạm tất cả các túi khí đều phải bung. Chẳng hạn như các túi bên và túi phía trên được thiết kế để hoạt động khi xe bị đâm mạnh từ bên sườn. Khi xe bị va đập chéo hoặc trực diện ở sườn xe nhưng không ở khu vực khoang hành khách, các thiết bị này có thể không nổ. Như vậy, việc túi khí bung hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lực va chạm, góc va chạm, việc thắt dây an toàn và tùy vào cách thiết lập ngưỡng túi khí hoạt động của từng hãng xe.

Giá túi khí xe ô tô phụ thuộc rất nhiều vào độ thông dụng của xe ô tô cũng như yếu tố tỉ mỉ trong cấu tạo, chính xác trong vận hành,… Hiện nay túi khí xe hơi được cung cấp từ rất nhiều nguồn, chính phẩm có, không chính phẩm có nguồn gốc rõ ràng có, không chính hãng không rõ nguồn gốc.

Theo đó, giá túi khí của xe phổ thông từ 5 – 8 triệu VNĐ. Giá túi khí xe sang từ 8 – 25 triệu đồng VNĐ.

Cùng [Thảo luận] Kinh Nghiệm Cho Người Mới Lái Xe trên diễn đàn Otosaigon

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

5 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.