Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh cập nhật mới nhất [07/2023]

Việc sử dụng một khoản tiền sở hữu xe ô tô mới đã làm nhiều người suy nghĩ đến hướng mua xe ô tô đã qua sử dụng. Tuy nhiên, thủ tục sang tên ô tô cũ khác tỉnh đã gây không ít khó khăn cho nhiều người, hãy cùng Chợ Xe tham khảo bài viết sau đây.

👉 Dịch vụ Kiểm tra & Thẩm định Ô Tô cũ Car Audit: 0909 954 661
👉 Dịch vụ rút hồ sơ gốc sang tên xe Ô Tô: 0936 661 160

thủ tục sang tê xe ô tô khác tỉnh

Tại sao cần thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Thủ tục sang tên xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu từ chủ sở hữu sang người tiếp nhận sở hữu, đây là thủ tục bắt buộc thực hiện đầy đủ các thủ tục sang tên đổi chủ nếu chủ phương tiện muốn tham gia lưu thông mà không vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ đôi bên.

Thủ tục sang tên xe ô tô được chia thành 2 trường hợp: sang tên ô tô cùng tỉnh và sang tên ô tô khác tỉnh. Các thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh có phần phức tạp hơn khi phải thực hiện thêm thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô để chuyển vùng.

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

👉 Dịch vụ Kiểm tra & Thẩm định Ô Tô cũ Car Audit: 0909 954 661
👉 Dịch vụ rút hồ sơ gốc sang tên xe Ô Tô: 0936 661 160

Bước 1: Ký kết và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô 

Đầu tiên bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận và làm hợp đồng mua bán xe ô tô, ký kết mà mang hợp động mua bán ra phòng công chứng xác thực. Bản hợp đồng sẽ sao chép thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Ký kết hợp đồng mua bán xe tại quầy công chứng

Bước 2: Đóng thuế trước bạ

Lệ phí trước bạ ô tô được hiểu là khoản lệ phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ. Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe ô tô cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Trong đó, Giá tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ô tô cũ được tính dựa trên thời gian sử dụng (kể từ năm sản xuất – năm sản xuất sẽ được tính là 1 năm)

Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại
Tài sản mới 100%
Dưới 1 năm 90%
Từ trên 1 đến 3 năm 70%
Từ trên 3 đến 6 năm 50%
Từ trên 6 đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Đối trường hợp xe mua bán xe khác tỉnh cần rút hồ sơ gốc để sang tên và đổi biển số cho tỉnh mới. Thủ tục rút hồ sơ gốc được thực hiện theo các bước sau

Chuẩn bị hồ sơ

 • Để rút hồ sơ gốc của xe cần chuẩn bị:
 • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;
 • Chứng từ nộp thuế trước bạ và chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương để xuất trình khi tiến hành thủ tục.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này chính là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Phòng Cảnh sát giao thông).

Nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát Giao thông

Nhận lại hồ sơ gốc đã rút

Sau khi xem xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại cho bạn giấy hẹn. Theo thời gian trên giấy hẹn, bạn đến nhận lại hồ sơ gốc để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Bước 4: Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi thực hiện tất cả các bước để hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, mang tất cả giấy tờ trên đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục sang tên oto khác tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Tại phòng cảnh sát giao thông, cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh.

Hồ sơ cần xuất trình: Chứng minh, căn cước công dân, sổ hộ khẩu cả 2 bên và các giấy tờ cần thiết khác

Bước 5: Bấm biển số mới và nhận giấy đăng ký xe mới

Tại phòng CSGT người mua thực hiện cà số khung số máy dán vào tờ khai và nộp cơ quan công an, nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp biển số mới. Nộp lệ phí đăng ký xe và biển số xe mới.

Bấm chọn biển số mới

Sau khi xem xét cơ quan thẩm quyền sẽ trả bạn giấy hẹn và dựa vào thời gian được ghi trên giấy hẹn, bạn lên lại cơ quan có thẩm quyền nhận giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.

Bước 6: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

 • Trường hợp nếu xe vẫn còn hạn đăng kiểm và phí đường bộ người mua có thể sử dụng đến hết hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm đến khi gần hết đăng kiểm thì đi đăng kiểm lại. Nhưng do thuộc khác tỉnh (chuyển vùng A -> B) người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ đăng kiểm để sổ ghi biển số mới.
 • Trường hợp xe đã hết hạn đăng kiểm, người mua nên đến địa điểm đăng kiểm khám xe và làm sổ đăng kiểm xe mới.

Chi tiết mời các bác tham khảo: Đăng kiểm xe ô tô

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh

👉 Dịch vụ Kiểm tra & Thẩm định Ô Tô cũ Car Audit: 0909 954 661
👉 Dịch vụ rút hồ sơ gốc sang tên xe Ô Tô: 0936 661 160

Phí rút hồ sơ gốc

Nhiều người khi thực hiện thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh không biết rút hồ sơ xe ô tô có tốn phí không. Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định việc rút hồ sơ gốc ô tô là không tốn phí.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh

 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: 150.000 đồng/lần/xe
 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe

Phí đổi biển số xe khác tỉnh

Bên cạnh lệ phí trước bạ thì phí chuyển vùng xe ô tô khác tỉnh cũng là là một trong những khoản phí bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ cho xe. Cụ thể theo quy định dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC có quy đinh về mức thu lệ phí đổi biển số xe khác tỉnh như sau:

 • Khi đổi biển số xe 4 số sang 5 số thì phí đóng sẽ là 150.000 VNĐ
 • Khi sang tên đổi chủ và cấp biển số xe mới đối với chiếc xe có 5 số thì sẽ phải đóng lệ phí là 50.000 VNĐ đối với các tỉnh lẻ
 • Khi sang tên đổi chủ và cấp biển số xe mới từ tỉnh lẻ về Hà Nội thì sẽ phải đóng lệ phí là 20 triệu đồng

Tham khảo: Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên đổi chủ [2023] cập nhật mới

Câu hỏi thường gặp khi thực hiện các thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Khi mua xe cũ khác tỉnh có bắt buộc thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ

Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định từ 1/1/2017, các chủ xe ô tô phải thực hiện việc sang tên đổi chủ khi mua bán xe, đây là việc làm bắt buộc khi thực hiện thủ tục mua bán xe cũ.

Việc sang tên xe ô tô khi thay đổi chủ sở hữu xe nhằm:

 • Giúp chủ phương tiện thực hiện các giao dịch pháp lý về tài sản như hợp đồng cầm cố, thế chấp vay vốn… thuận lợi hơn.
 • Tránh các mức phạt khi điều khiển xe ô tô không chính chủ theo Nghị định 100/2019: Phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu cá nhân, từ 4 đến 8 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu tổ chức, doanh nghiệp
 • Thuận tiện hơn cho cơ quan chức năng điều tra, liên hệ chủ phương tiện trong trường hợp xe bị mất cắp.
 • Giúp cơ quan chức năng dễ quản lý, truy cứu trách nhiệm khi người sử dụng xe gây tai nạn, vi phạm luật giao thông.

Không thực hiện thủ tục sang tên khi mua xe ô tô khác tỉnh có bị phạt không ?

thủ tục mua bán xe ô tô khác tỉnh

Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định nếu cá nhân/tổ chức mua bán, cho, tặng, thừa kế xe nhưng không sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Dịch vụ Car Audit (Thẩm định ô tô cũ, giấy tờ xe, đăng kiểm ô tô)

Dịch vụ đăng kiểm ô tô tại nhà

Theo quy định của nhà nước về giao thông đường bộ, để lưu thông trên đường, mỗi xe ô tô bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng kiểm ô tô đúng thời gian quy định của mỗi kỳ đăng kiểm. Việc đi đăng kiểm xe ô tô có thể nói là nỗi lo của nhiều khách hàng lẫn doanh nghiệp bởi ngày nay việc đăng kiểm tốn rất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp nếu bạn chưa có kinh nghiệm đăng kiểm. Biết rõ những khó khăn này, đã có nhiều dịch vụ đăng kiểm ô tô tại nhà ra đời giúp người sở hữu ô tô tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Thẩm định ô tô cũ Car Audit

Nếu bạn chưa tự tin hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra xe cũ, hãy đồng hành cùng Dịch vụ Kiểm tra và thẩm định ô tô cũ Car Audit. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra ô tô cũ, những chiếc xe dù được mông má tinh vi đến cỡ nào cũng sẽ không qua mắt được con mắt “nghề” của đội ngũ Car Audit. Một bảng checklist gồm 136 tiêu chính đánh giá, sẽ giúp người mua nắm rõ được tình trạng của một chiếc ô tô cũ:

 • Thông tin đâm đụng, ngập nước, thủy kích.
 • Tình trạng các chức năng hoạt động.
 • Mức giá tham khảo phù hợp với tình trạng xe.

Có thể nói Car Audit của Chợ Xe mang đến giải pháp an tâm cho người mua ô tô cũ, giúp thị trường ô tô cũ Việt Nam trở nên minh bạch thông tin hơn.

kiểm tra xe ô tô cũ

Dịch vụ sang tên ô tô cũ Car Audit

Bên cạnh cung cấp dịch vụ kiểm tra và thẩm định ô tô cũ, Car Audit còn cung cấp dịch vụ sang tên ô tô cũ TP.HCM. Nếu bạn không am hiểu quy trình, giấy tờ sang tên ô tô cũ hoặc không có thời gian đi thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, Car Audit sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề của bạn.

Chi tiết thông tin về dịch vụ kiểm tra ô cũ và dịch vụ sang tên ô tô cũ, vui lòng tham khảo thông tin bên dưới:

One Comment