Cách tra cứu phạt nguội ô tô cập nhật mới nhất 2022

Hiện nay, nhiều kẻ gian đã lợi dụng việc phạt nguội vi phạm giao thông để lừa đảo, do đó, biết cách tra cứu phạt nguội là giải pháp hữu hiệu để tránh”tiền mất tật mang”. Việc chủ động tra cứu phạt nguội thường xuyên cũng giúp cho các tài xế nắm bắt được thông tin vi phạm chính xác hơn cũng như chấp hành hơn trong việc nộp phạt. Cùng Chợ xe tìm hiểu các cách tra cứu phạt nguội ô tô mới nhất 2022 nhé!

Our Score

tra cứu phạt nguội ô tô

Quy định phạt nguội của Bộ giao thông vận tải

Phạt nguội là gì? Phạt nguội có hiệu lực khi nào?

Phạt nguội được hiểu đơn giản là việc xử phạt người tham gia giao thông vi phạm, thông qua hệ thống giám sát bằng camera.

phạt nguội
Hệ thống giám sát bằng camera

Nếu trước đây việc phạt người tham gia giao thông được cảnh sát giao thông thực hiện trực tiếp với người vi phạm khi phát hiện lỗi (phạt nóng). Thì sau này hình thức phạt nguội đã được đưa vào hệ thống pháp luật để xử lý những tình huống vi phạm đã diễn ra nhưng không có mặt cảnh sát kịp thời.

phạt nguội vi phạm giao thông
Camera giám sát

Phương thức phạt nguội đã được triển khai từ năm 2004. Đồng thời, các ứng dụng tra cứu phạt nguội ô tô dần được ra đời đã góp phần mang lại nhiều tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông. Dù còn nhiều hạn chế, nhưng đã ngày càng cải thiện nhờ hành lang pháp lý được siết chặt, cũng như mạng lưới camera giám sát ngày càng phủ rộng.

phạt nguội vi phạm giao thông
Camera giám sát

Quy định về phạt nguội được nêu rõ tại khoản 8 điều 80, Nghị định 100/2019 (thay thế Nghị định 46/2016) về xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới lĩnh vực giao thông đường bộ – đường sắt.

Xem thêm bài viết: Xe máy, xe ô tô không có giấy tờ tham gia giao thông sẽ bị phạt đến hàng triệu đồng.

Các cách tra cứu phạt nguội ô tô hiện nay

Tra cứu phạt nguội  ô tô trên website Cục Cảnh sát giao thông

Bước 1: Đăng nhập vào website cục Cảnh sát giao thông

Truy cập vào trang web của cục Cảnh sát giao thông tại link: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Điền thông tin phương tiện vi phạm

Điền thông tin biển số xe máy, ô tô hoặc xe đạp điện (viết liền, không dấu); chọn loại phương tiện và sau đó nhập mã xác nhận theo yêu cầu.

Ví dụ: Xe máy của bạn mang biển kiểm soát là 59C1 – 888.88 thì điền là “59C188888” và chọn loại phương tiện “Xe máy” rồi sau đó nhập mã bảo mật.

tra cứu phạt nguội

Bước 3: Đọc kết quả tra cứu

 • Nếu xe bạn có vi phạm và bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm.
 • Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới.
tra cứu phạt nguội
Kết quả tra cứu phương tiện không vi phạm giao thông
tra cứu phạt nguội
Kết quả tra cứu phương tiện giao thông vi phạm

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X.

Bước 3: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại”. Tài xế xem số này ở trên dấy chứng nhận ATKT& BVMT hoặc trên tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708901).

tra cứu phạt nguội ô tô
Số tem, giấy chứng nhận hiện tại

Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.

Bước 5: Nhấn nút “Tra cứu”.

Bước 6: Xem các lỗi vi phạm (nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị dính phạt nguội. Xe bị phạt nguội khi có dòng thông báo khoảng đỏ phía trên.

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website của Sở giao thông vận tải

Cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Đà Nẵng…

Để tra cứu phạt nguội TP.HCM, các bạn truy cập vào trang web của Sở giao thông vận tải TP.HCM  tại địa chỉ: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM

Nếu muốn tra cứu lỗi phạt nguội vi phạm giao thông tại Đà Nẵng, thì truy cập trang web của Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng tại địa chỉ: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

phạt nguội vi phạm giao thông
Website tra cứu vi phạm giao thông của Sở GTVT TP. HCM
phạt nguội vi phạm giao thông
Website tra cứu vi phạm của CSGTCA Đà Nẵng

Sau khi đăng nhập vào website Sở giao thông vận tải, bạn nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành tra cứu.

Tra cứu phạt nguội qua các phần mềm tra cứu phạt nguội ô tô

Bên cạnh cách tra cứu phạt nguội ôtô trên hệ thống tra cứu phạt nguội, bạn còn có thể tra cứu phạt nguội oto bằng những phần mềm tra cứu phạt nguội trên điện thoại. Bạn có thể thao khảo các phần mềm sau đây để tải về điện thoại, tablet và thuận tiện tra cứu:

Ứng dụng tra cứu phạt nguội toàn quốc
Tra cứu phạt nguội
Ứng dụng KGO – Tra cứu phạt nguội, ôn GPLX

Danh sách các địa điểm lắp đặt camera phạt nguội

Các con đường phạt nguội tại TP. HCM

Sở GTVT TP. HCM công khai thông báo 14 tuyến đường trung tâm thành phố sẽ triển khai ghi hình phạt nguội người tham gia giao thông. Cụ thể các tuyến đường này là:

Quận 1

 • Đường Lê Lợi
 • Đường Đinh Tiên Hoàng
 • Đường Lê Duẩn
 • Đường Lý Tự Trọng
 • Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa
 • Đường Hai Bà Trưng
 • Đường Điện Biên Phủ
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai
 • Đường Tôn Đức Thắng
 • Đường Pasteur
 • Đường Nguyễn Thái Học
 • Đường Nguyễn Thị Nghĩa

Quận Tân Bình

 • Đường Trường Sơn

Quận Bình Thạnh

 • Đường Điện Biên Phủ

Đây là các tuyến đường mới được bổ sung thêm từ tháng 03/2020. Trước đây và hiện tại, việc truy cứu phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát còn được thực hiện trên một số tuyến đường lớn khác như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Cầu Vượt A Cát Lái, đường Nguyễn Văn Linh, hầm Thủ Thiêm, …

phạt nguội
Các tuyến đường có gắn camera giám sát

Xem thêm bài viết: Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và những lưu ý cho người mới mua xe.

Các con đường phạt nguội tại Hà Nội

Tại Hà Nội, cũng có rất nhiều tuyến phố lắp camera phạt nguội. Cụ thể như sau:

 • Điện Biên Phủ – Trần Phú
 • Ô Chợ Dừa
 • Phan Đình Phùng – Hùng Vương
 • ….

Lưu ý: Thông tin về các con đường có gắn camera phạt nguội không nhằm mục đích giúp bạn né tránh lỗi vi phạm. Mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao ý thức của người tham gia thông. Vận động người dân luôn chấp hành đúng luật giao thông mọi lúc mọi nơi dù có gắn camera giám sát hay không.

Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông

Bước 1

Đầu tiên, CSGT sẽ ghi hình các phương tiện tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc máy đo tốc độ.

Bước 2

Hình ảnh được chuyển về cho bộ phận trích xuất. Những người này sẽ trích xuất các trường hợp vi phạm. Trong đó có đầy đủ các thông tin về biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…

Bước 3

CSGT sẽ in thông báo vi phạm, trong đó có đầy đủ nội dung vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm sinh sống.

Bước 4

Công an địa phương chuyển thông báo tới chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện tới trụ sở nộp phạt.

Nếu chủ phương tiện không tự nguyện tới nộp phạt, thông tin của họ sẽ được chuyển tới phần mềm tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này được tích hợp với phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.

Trong trường hợp phương tiện tiếp tục vi phạm và bị chặn lại xử lý, CSGT thông kiểm tra trên phần mềm tích hợp. Thông qua đó CSGT sẽ biết được trước đó phương tiện có vi phạm hay không để yêu cầu xử lý nộp phạt.

Những lưu ý đối với việc phạt nguội giao thông

 • Khi nhập biển số xe, bạn lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Thông thường là sẽ viết liền không dấu.

 • Theo quy định tại Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 29/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nếu chủ phương tiện không đến phối hợp giải quyết vụ việc vi phạm theo thông báo của Phòng CSGT ĐB-ĐS, thì Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.
 • Theo khoản 8 điều 80, nghị định 100/2019, nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (ví dụ như cho người khác mượn xe, thuê xe,…) nhưng lại không giải trình, chứng minh được, thì bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm. Nếu chủ phương tiện là tổ chức mà không giải trình, xác định được người điều khiển phương tiện vi phạm, thì bị phạt gấp 2 lần số tiền của mức xử phạt hành vi vi phạm (nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép).

Trên đây là những cách tra cứu online mà bạn đọc có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho quý độc giả tự tra cứu phạt nguội ô tô online một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Xem thêm: Quy định về vấn đề đỗ xe trên vỉa hè, nếu vi phạm bị phạt bao nhiêu?

Thu mua ô tô cũ giá cao toàn quốc. Hotline: 0906839616 – Mr. Tài

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

9 Comments