Lệ phí và quy trình thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô năm 2022 cùng một số lưu ý

Việc trao đổi mua bán xe đã qua sử dụng không còn xa lạ đối với thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến pháp lý vẫn còn làm cho nhiều người gặp khó khăn.

Đặc biệt, trong vấn đề sang tên đổi chủ xe ô tô thì thì cần những thủ tục và lệ phí ra sao? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết “Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần lưu ý“.

Our Score

Vậy phí sang tên đổi chủ xe ô tô là gì?

Sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu xe (do mua bán, tặng, cho, thừa kế) từ bên chuyển quyền sang bên nhận quyền. Đây là quy định bắt buộc của luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sau khi chuyển nhượng.

Sau khi hoàn tất việc chuyển quyền theo đúng quy định của pháp luật. Bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản xe đã được pháp luật công nhận hợp pháp.

Tham khảo một số thủ tục sang tên xe ô tô 2021 theo quy định của pháp luật

sang tên đổi chủ xe

Đây là quy định bắt buộc của luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên sau khi chuyển nhượng.

Sau khi hoàn tất việc chuyển quyền theo đúng quy định của pháp luật, bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản xe đã được pháp luật công nhận hợp pháp.

Tìm hiểu Đăng kiểm ô tô là gì? Có cần phải đăng kiểm lại khi mua xe ô tô cũ?

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2022

sang tên đổi chủ xe ô tô
Mẫu hợp đồng mua bán xe

Do mỗi xe có một đặc thù giấy tờ riêng cho việc rút hồ sơ và sang tên, do đó lưu ý về những việc sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ nêu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

sang tên đổi chủ xe ô tô

Lệ phí trước bạ phải đóng tại chi cục thuế

Vậy phí trước bạ là gì?

Theo quy định Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ô tô mua mới dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải… chỉ 2% đó là đối với xe mua mới. Với xe ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao.

Khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể với xe hoạt động 1-3 năm tính 70% giá trị; 3-6 năm 50%; 6-10 năm 30%; Trên 10 năm 20%.

phí sang tên đổi chủ xe

Như vậy, phí trước bạ xe ô tô được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Ví dụ, giá trị xe ô tô Vios đời 2016 mua mới là 500 triệu đồng. Sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 350tr (giá trị đã khấu hao còn 70% giá trị lúc mua tức là còn: 70%*500tr = 350tr). Mức phí trước bạ sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 350tr, tức là chúng ta phải đóng 7 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

Phí đổi biển số tại phòng cảnh sát giao thông

Phí đổi biển số xe dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.

Đơn cử tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Do đó thủ tục mua bán ô tô cũ khác tỉnh khá phức tạp hơn so với việc sang nhượng xe cũ đăng ký cùng tỉnh.

Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng, chi phí biển số xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20.000.000 đồng. Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng;, xe máy 50.000 đồng.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT sẽ giải quyết cấp, đổi trong vòng 2-3 ngày làm việc trừ thứ 7 và chủ nhật.

sang tên đổi chủ xe
Điểm đăng kiểm xe ô tô

Cập nhật những trung tâm đăng kiểm xe ô tô tại Việt Nam

Phí làm giám định hải quan cho xe

Giám định hải quan xe ô tô là việc làm của cơ quan kiểm định xe. Họ sẽ kiểm tra lại hồ sơ gốc nhập khẩu, số khung số máy của chiếc xe đó có chính xác hay không, xe đã thông quan và đóng thuế nhập khẩu hay chưa?

sang tên đổi chủ xe ô tô
Giám định hải quan xe ô tô

Có hai trương hợp xảy ra như sau:

  • Nếu xe là lắp giáp trong nước thì chúng ta không cần đến việc giám định hải quan.
  • Nếu là xe nhập khẩu chuyển về thì bắt buộc phải giám định hải quan tại các cơ sở kiểm định. Chi phí cho việc giám định hải quan này là 1 triệu đồng 1 xe.

Mức phạt không sang tên đổi chủ xe ô tô

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chủ phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị áp dụng xử phạt như sau:

Khoản 4 và Khoản 7 Điều 30 quy định mức xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, cụ thể:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;
  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển nhượng xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

Phạt bổ sung:

  • Thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4; điểm e, điểm g khoản 5; điểm c, điểm d, điểm l, điểm m khoản 7. Điều này buộc phải làm thủ tục đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (trừ trường hợp bị tịch thu phương tiện).

Tham khảo thêm bài viết: khi bán ô tô chỉ làm hợp đồng uỷ quyền được không?

Để mang đến sự thuận tiện và an tâm cho người mua ô tô cũ. Minh bạch về thông tin tình trạng của một chiếc ô tô cũ mà bạn định mua. Chợ Xe cho ra đời dịch vụ thẩm định xe trước khi mua. Vì thế sẽ mang đến những thông tin đánh giá khách quan nhất để mua được một chiếc ô tô cũ giá hời. Bên cạnh đó Car Audit cũng hỗ trợ tư vấn thủ tục mua bán ô tô cho khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang Facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3.5]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

15 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.