Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên đổi chủ [07/2023] cập nhật mới

Việc trao đổi mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng không còn xa lạ đối với thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến pháp lý vẫn còn làm cho nhiều người gặp trở ngại. Đặc biệt là trong việc thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ và lệ phí sang tên đổi chủ. Cùng Chợ Xe tìm hiểu những lưu ý về lệ phí và quy trình thủ tục sang tên xe ô tô cập nhật mới nhất năm 2023.

👉 Dịch vụ Kiểm tra & Thẩm định Ô Tô cũ Car Audit: 0909 954 661
👉 Dịch vụ rút hồ sơ gốc sang tên xe Ô Tô: 0936 661 160

Sang tên đổi chủ xe ô tô là gì ?

Sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu xe (do mua bán, tặng, cho, thừa kế) từ bên chuyển quyền sang bên nhận quyền. Đây là quy định bắt buộc của luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sau khi chuyển nhượng.

Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an có nêu cụ thể quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2020, thì sau ngày 31/12/2021, những xe mua bán qua nhiều đời chủ mà không làm đúng thủ tục giấy tờ sẽ không thể sang tên đổi chủ. Khi đó, người sở hữu xe sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) phạt lỗi “xe không chính chủ” thông qua công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (TNGT), đăng ký xe hoặc bị phát hiện, xử lý nếu vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

thủ tục sang xe ô tô

Sau khi hoàn tất việc chuyển quyền theo đúng quy định của pháp luật. Bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản xe đã được pháp luật công nhận hợp pháp. Đây là quy định bắt buộc của luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên sau khi chuyển nhượng.

Tìm hiểu Đăng kiểm ô tô là gì? Có cần phải đăng kiểm lại khi mua xe ô tô cũ?

Phí sang tên ô tô 2023

👉 Dịch vụ Kiểm tra & Thẩm định Ô Tô cũ Car Audit: 0909 954 661
👉 Dịch vụ rút hồ sơ gốc sang tên xe Ô Tô: 0936 661 160

Do mỗi xe có một đặc thù giấy tờ riêng cho việc rút hồ sơ và sang tên, do đó lưu ý về những việc sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ nêu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trong đó, phí sang tên xe ô tô thường bao gồm các phí sau đây:

thủ tục sang xe ô tô
Phí sang tên xe ô tô

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ ô tô được hiểu là khoản lệ phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ. Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe ô tô cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Trong đó, Giá tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ô tô cũ được tính dựa trên thời gian sử dụng (kể từ năm sản xuất – năm sản xuất sẽ được tính là 1 năm)

Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại
Tài sản mới 100%
Trong 1 năm 90%
Từ trên 1 đến 3 năm 70%
Từ trên 3 đến 6 năm 50%
Từ trên 6 đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Ví dụ, giá trị xe ô tô Mitsubishi Attrage đời 2021 mua mới là 525 triệu đồng. Sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 465triệu (giá trị đã khấu hao còn 70% giá trị lúc mua tức là còn: 70%*465tr = 325tr). Mức phí trước bạ sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 325triệu, tức là chúng ta phải đóng 6,5 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

Phí đổi biển số tại phòng cảnh sát giao thông

Phí đổi biển số xe dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.

Đơn cử tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Do đó thủ tục mua bán ô tô cũ khác tỉnh khá phức tạp hơn so với việc sang nhượng xe cũ đăng ký cùng tỉnh.

thủ tục sang tên xe ô tô
Đổi biển số khi mua bán xe ô tô khác tỉnh

Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng, chi phí biển số xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20.000.000 đồng. Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng, xe máy 50.000 đồng.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, các trung tâm điểm đăng kiểm xe cơ giới của Phòng CSGT sẽ giải quyết cấp, đổi trong vòng 2-3 ngày làm việc trừ thứ 7 và chủ nhật.

sang tên đổi chủ xe
Điểm đăng kiểm xe ô tô

Mời các bạn tham khảo Lệ phí đăng kiểm xe ô tô cập nhật mới nhất 2023

Phí làm giám định hải quan cho xe

Giám định hải quan xe ô tô là việc làm của cơ quan kiểm định xe. Họ sẽ kiểm tra lại hồ sơ gốc nhập khẩu, số khung số máy của chiếc xe đó có chính xác hay không, xe đã thông quan và đóng thuế nhập khẩu hay chưa?

thủ tục sang tên xe ô tô
Giám định hải quan xe ô tô

Có hai trương hợp xảy ra như sau:

 • Nếu xe là lắp ráp trong nước thì chúng ta không cần đến việc giám định hải quan.
 • Nếu là xe nhập khẩu chuyển về thì bắt buộc phải giám định hải quan tại các cơ sở kiểm định. Chi phí cho việc giám định hải quan này là 1 triệu đồng 1 xe.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

👉 Dịch vụ Kiểm tra & Thẩm định Ô Tô cũ Car Audit: 0909 954 661
👉 Dịch vụ rút hồ sơ gốc sang tên xe Ô Tô: 0936 661 160

Hồ sơ sang tên xe ô tô

 • Giấy tờ tùy thân của chủ xe mới
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, giấy đăng kiểm xe
 • Hợp đồng mua bán xe xe ô tô cũ đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ: Biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt, séc hoặc ủy nhiệm chi của ngân hàng hợp lệ.
 • Hồ sơ gốc của xe: Trong trường hợp sang tên khác tỉnh thành
 • 1 Bộ cà số khung, số máy xe ô tô

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh

 • Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe (kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe)
 • Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe (liệt kê ở trên)
 • Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe (Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện (theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08). Xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu…còn hạn).

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

 • Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe (trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.)
 • Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe (các loại giấy từ liệt kê trên)
 • Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe (Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp tỉnh nơi cư trú, Khi nộp hồ sơ phải đồng thời xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu…còn hạn).
 • Bước 4: Bấm chọn biển và nhận đăng ký xe (Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe)

Tham khảo một số lưu ý khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Các câu hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Xe ô tô không sang tên đổi chủ có bị phạt không

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chủ phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị áp dụng xử phạt như sau:

Khoản 4 và Khoản 7 Điều 30 quy định mức xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, cụ thể:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;
 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển nhượng xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

Phạt bổ sung:

Thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4; điểm e, điểm g khoản 5; điểm c, điểm d, điểm l, điểm m khoản 7. Điều này buộc phải làm thủ tục đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (trừ trường hợp bị tịch thu phương tiện).

Xe ủy quyền có sang tên được không

Câu trả lời là không, trong trường hợp này thì giấy ủy quyền có ghi rõ “bên được uỷ quyền chỉ sở hữu xe khi đã làm thủ tục đăng ký sang tên”, vì thế giấy ủy quyền không cho phép người được ủy quyền được bán chiếc xe mà chỉ có thể dùng và sở hữu chiếc xe khi hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên.

Nếu người được ủy quyền chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của người chủ cũ nên lúc này chủ mới sẽ không thể bán chiếc xe này cho người khác. Việc mua bán xe ô tô bằng hợp đồng ủy quyền sẽ có nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc trước khi mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền.

Có bắt buộc sang tên đổi chủ xe ô tô

Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định từ 1/1/2017, các chủ xe ô tô phải thực hiện việc sang tên đổi chủ khi mua bán xe. Ngoài ra, khoản 3 Điều 6 Thông tư số 36/2010/TT-BCA cũng quy định nếu cá nhân/tổ chức mua bán, cho, tặng, thừa kế xe nhưng không sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi mua xe oto cũ có cần sang tên không, theo quy định pháp luật trên, người mua xe ô tô cũ bắt buộc phải làm thủ tục sang tên xe ô tô. Nếu không sang tên có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Nếu mua ô tô cũ mà không tiến hành sang tên chính chủ, chủ xe sẽ bị phạt.

Dịch vụ Chợ Xe (Thẩm định ô tô cũ, giấy tờ xe, sang tên xe ô tô)

Thẩm định ô tô cũ Car Audit

Nếu bạn chưa tự tin hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra xe cũ, hãy đồng hành cùng Dịch vụ Kiểm tra và thẩm định ô tô cũ Car Audit. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra ô tô cũ, những chiếc xe dù được mông má tinh vi đến cỡ nào cũng sẽ không qua mắt được con mắt “nghề” của đội ngũ Car Audit. Một bảng checklist gồm 136 tiêu chính đánh giá, sẽ giúp người mua nắm rõ được tình trạng của một chiếc ô tô cũ:

 • Thông tin đâm đụng, ngập nước, thủy kích.
 • Tình trạng các chức năng hoạt động.
 • Mức giá tham khảo phù hợp với tình trạng xe.

kiểm tra xe ô tô cũ

Có thể nói Car Audit của Chợ Xe mang đến giải pháp an tâm cho người mua ô tô cũ, giúp thị trường ô tô cũ Việt Nam trở nên minh bạch thông tin hơn.

Dịch vụ sang tên ô tô cũ

Bên cạnh cung cấp dịch vụ kiểm tra và thẩm định ô tô cũ, Chợ Xe còn cung cấp dịch vụ sang tên ô tô cũ TP.HCM. Nếu bạn không am hiểu quy trình, giấy tờ sang tên ô tô cũ hoặc không có thời gian đi thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, Car Audit sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề của bạn.

Chi tiết thông tin về dịch vụ kiểm tra ô cũ và dịch vụ sang tên ô tô cũ, vui lòng tham khảo thông tin bên dưới:

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang Facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

29 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.