Cách vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô tại nhà đơn giản và hiệu quả

Khi sử dụng xe lâu, lọc gió điều hoà ô tô dễ bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí. Khiến giảm lưu lượng khí vào động cơ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe. Chính do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô theo các bước sau: 

Bước 1: Kiểm tra lọc gió điều hoà ô tô

Chọn vị trí thật an toàn để đỗ trước khi thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng nào. Bạn có thể chọn trước nhà, garage hay bất kì khoảng đất trống an toàn. Sau đó, bật nắp capo lên, nếu xe bạn vừa di chuyển thì nên để một thời gian để nhiệt từ động cơ tỏa ra hết.

Tiếp theo, xác định chính xác vị trí hộp chứa lọc gió điều hoà ô tô. Thường được thiết kế dễ thấy nằm vị trí thuận lợi tiện cho việc bảo dưỡng. Hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay. Trường hợp cố định bằng đai ốc hay vít cấy thì chọn công cụ phù hợp để mở. Trước khi lấy lọc gió ra khỏi hộc nên nhớ chiều để khi lắp lại cho chính xác.

lọc gió điều hoà ô tô
Vị trí lọc gió ô tô

Tiếp theo đó, lấy lọc gió ra khỏi hốc chứa. Lưu ý, hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay. Trường hợp cố định bằng đai ốc nhỏ thì chọn công cụ phù hợp. Lọc gió động cơ thường hình vuông hoặc chữ nhật. Được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ xếp chồng lên nhau. Bên ngoài là khung nhựa và có một giăng cao su bao quoanh.

Bước 2: Vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô và thay thế mới nếu cần thiết

Sau khi lấy lọc gió ra khỏi vị trí, gõ nhẹ xuống sàn cho những hạt bụi, cát kích thước lớn rơi ra. Tiếp theo, dùng máy xịt không khí, đưa vào các lớp bên trong lọc gió. Làm bong các lớp bụi bẩn bám vào qua đó làm sạch lọc gió. Lưu ý, tuyệt đối không nhúng vào nước sẽ làm hỏng lọc gió. Trường hợp nếu lọc gió quá bẩn không thể làm sạch hoặc bị rách thì nên thay lọc gió mới.

Sau khi hoàn thành các bước trên ta tiến hành lắp lại lọc gió. Lưu ý, ghi nhớ vị trí ban đầu tránh trường hợp để ngược chiều. Vì như vậy sẽ không đậy nắp được. Để lọc vào đúng vị trí, sau đó dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa.

lọc gió điều hoà ô tô

Sau khi lắp lọc gió xe hơi đúng vị trí, tiến hành đậy nắp hộp lọc gió. Cố định lại bằng chốt gài, bằng đai ốc hay vít cấy. Khởi động máy đệm ga lớn. Dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Để không phải rơi vào cảnh tiền mất tật mang, hãy lựa chọn những bộ lọc gió điều hoà ô tô chính hãng hoặc nhờ sự can thiệp của các đại lý, gara uy tín.

Tham khảo thêm bài viết: Quy trình bảo dưỡng bình ắc quy ô tô đúng cách và an toàn tại nhà

Dấu hiệu nhận biết xe đâm đụng khi mua xe cũ

Nhấn vào đây để xem thêm các tips về xe

 

(Tổng hợp)

One Comment