Dấu hiệu nhận biết xe đâm đụng từ nắp capo khi mua ô tô cũ

Tiếp tục là chuỗi chia sẻ kinh nghiệm mua ô tô cũ cùng Car Audit của Chợ Xe. Một bộ phận rất quan trọng khi mua ô tô cũ cần kiểm tra đó là nắp capo. Nắp capo sẽ cho thấy nhiều dấu hiệu, giúp chúng ta có thể đánh giá, nhận định chiếc xe mình đang định mua có bị đâm đụng phía trước không. Từ đó chúng ta có cơ sở để đưa ra quyết định xuống tiền để mua xe hay không. Vậy kiểm tra nắp capo sẽ bao gồm kiểm tra những điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Kiểm tra bulong nắp capo

Chi tiết đầu tiên ở nắp capo cần kiểm tra đó là bulong (ốc) ở nắp capo. Khi nắp capo đã bị tháo ra cho việc sửa chửa thì những đầu bulong này sẽ để lại những vết xước (như hình bên dưới). Lúc này chúng ta có thể tạm đánh giá là nắp capo đã từng bị tháo ra cho một mục đích nào đó.

Lý do tháo nắp capo thường gặp:

  • Tháo sửa chữa đồng sơn lại nắp capo do va chạm hoặc đâm đụng phía trước
  • Tháo thay nắp capo mới
  • Tháo để cẩu động cơ ra ngoài, hoặc sửa chữa các chi tiết liên quan
Hình ảnh bulong bắt capo đã tháo
Hình ảnh bulong bắt cabo nguyên bản, chưa có dấu hiệu tháo

2. Kiểm tra những lỗ tròn (oval) trên nắp capo

Nắp capo bị móp, méo thường do 02 nguyên nhân chính: đâm đụng và vật ngoại vi rơi xuống (trái cây hoặc cành cây…..), khi nắp Capo được xử lý thì các lỗ tròn, lỗ oval sẽ không được nguyên vẹn tròn đều như ban đầu, mà sẽ bị biến dạng đi.

Mời các bạn tìm hiểu kỹ hơn bài viết Dấu hiệu “biết nói” để đánh giá tình trạng ô tô cũ từ các lỗ tròn (oval) trên khung xe

Hình ảnh các lỗ bên trái và bên phải nắp capo đồng nhất với nhau

3. Kiểm tra độ đồng nhất màu sơn giữa capo và khung sắt xi

Chúng ta quan sát, nhìn vào khung sắt xi trong khoang máy so sánh độ đồng màu với nắp capo, nếu nắp capo khác màu hoặc có bụi sơn, màu sơn mới hơn so với khung sắt xi thì chứng tỏ nắp capo đã được sơn sửa chữa lại.

Hình ảnh nắp capo với khung sắt xi đều màu với nhau

4. Kiểm tra đường chỉ sùng nắp capo

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách cơ bản để kiểm tra chỉ (sùng) nắp capo

Căn cứ vào 3 tiêu chí: độ cứng, độ dày, thẩm mỹ, chúng ta hãy cùng xem các cách gara thường làm:

  • Cách 1: Dùng ma tít bả lên và sơn lại, đây chính là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên cách này sẽ có nhược điểm sau khi sờ lên sẽ rất cứng. Nếu lấy móng tay ấn nhẹ sẽ không có dấu móng tay hiện lên.
  • Cách 2: Dùng keo silicon. So với dùng ma tít, cách này có vẻ hiệu quả hơn. Đường chỉ chạy trông mềm mại và khá giống với nắp capo nguyên bản, chi phí lại thấp. Tuy nhiên, phương pháp dùng keo silicon để đi lại đường chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ thấy rất nhợt nhạt và sờ vào cảm giác sẽ rất mềm, giống với cảm giác khi bấm vào xốp.​
  • Cách 3: Dùng keo xịn. Với phương pháp này, bắt buộc người xem xe phải có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa, nhìn vào đường chạy, vết cắt, độ dày, sự đồng đều giữa 2 bên để phân biệt. Có một mẹo nhỏ để phân biệt, đó chính là nhìn vào vết gấp các mép, các vết cắt, mối hàn điểm.

Chú ý: Nắp capo thay mới không bao giờ có đường chỉ (sùng) dù là capo chính hãng, có chạy lại cũng không được như nguyên bản.

Chính vì vậy, nếu phát hiện đường chỉ (sùng) đã được làm lại thì khả năng xe bị đâm đụng phía trước rất cao, tùy mức độ nặng nhẹ mà chúng ta đưa ra quyết định nên mua hay không mua. Kiểm tra nắp capo cũng là một trong những phần quan trọng để nhận biết xe đã từng đâm đụng phần đầu xe. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác tình trạng xe đã từng đâm đụng phần đầu chưa, cần kiểm tra kết hợp nhiều chi tiết lại với nhau để đưa ra kết luận.

Xem thêm: Cách nhận biết xe ô tô từng bị tai nạn, đâm đụng phần đầu khi mua ô tô cũ

Nếu bạn chưa tự tin, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra ô tô cũ, hãy đồng hành cùng Dịch vụ Kiểm tra và thẩm định ô tô cũ Car Audit. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra ô tô cũ, những chiếc xe dù được mông má tinh vi đến cỡ nào cũng sẽ không qua mắt được con mắt “nghề” của đội ngũ Car Audit. Một bảng checklist gồm 136 tiêu chính đánh giá, sẽ giúp người mua nắm rõ được tình trạng của một chiếc ô tô cũ:

  • Thông tin đâm đụng, ngập nước, thủy kích.
  • Tình trạng các chức năng hoạt động.
  • Mức giá tham khảo phù hợp với tình trạng xe.

Kiểm tra xe cũ cùng Car Audit

https://www.youtube.com/watch?v=bWhrq2ovWns

Dịch vụ Car Audit mang đến sự an tâm cho người mua ô tô cũ

Có thể nói Car Audit của Chợ Xe mang đến giải pháp an tâm cho người mua ô tô cũ, giúp thị trường ô tô cũ Việt Nam trở nên minh bạch thông tin hơn.

Chi tiết thông tin về dịch vụ, vui lòng tham khảo thông tin bên dưới:

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang Facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

One Comment