Cách lùi xe vào chuồng hướng dẫn bằng video thực tế nhất

Bài thi lùi xe vào chuồng trong 11 bài thi sa hình, có lẽ gây nhiều khó khăn cho nhiều cánh tài mới còn non kinh nghiệm. Dưới đây là lý thuyết cách lùi xe ô tô vào chuồng đơn giản cho nhiều anh em và có cả video hướng dẫn chi tiết giúp anh em dễ dàng nắm được và thực hành dễ dàng.

Our Score

Cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế

Bước 1:

Điều khiển xe đi bám trái thật chậm bằng số 1, thành xe bên trái của xe cách lề đường khoảng 20-30cm là vừa. Đừng cách xa quá, vì đến lúc mở cua sẽ không đủ khoảng trống bên phải. Cũng đừng đi gần quá, vì lúc đánh lái mở cua sang phải, đuôi xe có thể quệt vào mép chuồng.

Bước 2:

Khi vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải (điểm đánh lái thứ nhất). Đến khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng, đạp phanh và ngắt côn để xe dừng lại.

Lúc này nhìn qua gương chiếu hậu trái sẽ thấy góc trái cửa chuồng. Nếu quá rộng, hoặc quá hẹp đều không tốt, và có thể phải làm lại thao tác từ đầu, nếu không rất dễ bị chèn vào mép chuồng khi lùi.

Bước 3:

Cài số lùi (sau khi xe đã dừng hẳn) và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi. Đến khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái (điểm đánh lái thứ 2) rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.

Bước 4:

Khi thân xe gần song song với chuồng thì trả lái và vừa lùi vừa căn để thân xe song song với chuồng thì giữ thẳng lái mà vào.

Bước 5:

Đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng xe. Lúc này thân xe nên nằm song song với chuồng; bánh xe sau chạm vạch cảm biến, và bạn đã hoàn thành việc lùi xe vào chuồng.

Bước 6:

Bước kết thúc bài thi là đánh xe ra khỏi chuồng để luyện tập lại, hoặc thực hiện bài thi tiếp theo (khi thi sát hạch). Bạn vào số 1, cho xe chạy chậm thẳng lên. Đến khi thấy vai ngang với mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải (điểm đánh lái thứ 3) để ra khỏi chuồng. Lưu ý không đánh lái sớm để tránh chèn vạch, bị trừ điểm khi thi.

lùi xe ô tô vào chuồng

Xem thêm bài viết: Ý nghĩa của các loại biển báo cấm bạn cần hiểu rõ khi tham gia giao thông.

Cách lùi xe vào chuồng ngang thực tế

Bước 1:

Để ghép xe vào nơi đỗ song song, hay còn gọi là cách ghép xe ngang, người lái cần cho xe chạy chậm đến vị trí song song với xe phía trước chỗ đỗ sao cho xe mình cách xe họ tầm 60 cm, đuôi xe mình và đuôi xe họ nằm ngang nhau trên một đường thẳng.

cách lùi xe vào chuồng

Bước 2:

Đánh hết lái sang phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi nào thấy biển số của xe phía sau chỗ đỗ lọt vào điểm chính giữa của gương thì dừng. Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe sẽ tạo một góc lệch với mép đầu xe phía sau 45 – 50 độ.

cách lùi xe vào chuồng

Tiếp theo chuyển sang số lùi, trả lái thẳng, cho xe từ từ lùi vào trong cho đến khi góc phải đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng.

Bước 3:

Đánh hết lái về bên trái và tiếp tục lùi xe vào chỗ trống. Đến khi xe đã đỗ thẳng hàng và song song với lề đường, xe cách mép lề đường không quá 25 cm với, khoảng cách với đuôi xe phía trước và đầu xe phía sau đảm bảo an toàn thì dừng lại.

cách lái xe vào chuồng

Tham khảo thêm bài viết: Một số lỗi cực kì nguy hiểm khi chuyển từ xe số sàn sang số tự động

Những lưu ý cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật lùi xe vào chuồng

  • Nguyên tắc an toàn bắt buộc lái xe phải nhớ là “trái là phải – phải là trái”, nghĩa là: khi đánh lái sang bên trái – xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại, đánh lái sang phải – xe sẽ lùi về bên trái
  • Trái lại với kỹ thuật tiến (lái xe phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám mép đường bên phải, cua phải thì bám mép đường bên trái), kỹ thuật lùi thì ngược lại, nếu lùi bên phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái.
  • Mọi lái xe trước khi khởi hành hay thực hiện kỹ thuật lái xe an toàn đều phải đảm bảo đã chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp để xóa điểm mù giúp căn được khoảng cách và kiểm soát không gian an toàn với những xe ở xung quanh và xe đã đỗ trước đó.
  • Khi thực hiện lùi xe cần kết hợp thuần thục các thao tác hỗ trợ khác như chân ga, côn, phanh.

Video hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng thực tế:

Hy vọng những thông tin hướng dẫn cách lái xe vào chuồng sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mua bán ô tô mới nhất.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

11 Comments