Cách bật đèn xe ô tô như thế nào để tránh bị phạt và tránh bị chửi OC?

Đèn chiếu sáng cho ô tô là một phần cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn khi di chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, việc bật đèn pha ô tô không đúng cách sẽ tạo nên sự khó chịu cho những người đối diện. Hiện tại đã có nhiều chế tài cho việc bật đèn pha ô tô không đúng cách nhưng chúng ta vẫn thường hay bị những ánh đèn pha gây phân tâm khi lái xe. Vậy bật đèn xe ô tô như thế nào để không bị phạt và không bị chửi OC khi tham gia giao thông?

Our Score

bật đèn xe ô tô

Tìm hiểu tác dụng của các loại đèn xe ô tô

Đèn chiếu sáng trên ô tô được phân làm 3 loại với các mục đích sử dụng khác nhau:

Đèn pha ô tô: Được đặt trong “mắt” trên đầu xe, giúp chiếu xa với cường độ ánh sáng lớn để giúp lái xe bao quát đường, nhìn thấy những vật chướng ngại từ xa ngay cả khi đi ở tốc độ cao. Đèn pha ô tô cần độ nháy sáng nhanh vì vậy các nhà sản xuất hiện đại thường ưu tiên sử dụng bóng led để có cường độ ánh sáng lớn và chiếu sáng nhanh.

Cách bật đèn xe oto
Nút bật đèn trên xe ô tô

Đèn cốt ô tô: Được dùng để chiếu gần giúp lái xe soi rõ và tránh được các ổ gà và các chướng ngại vật ở phạm vi gần. Yêu cầu đèn cốt ô tô phải có cường độ chiếu sáng và độ bám đường tốt, vì thế ở các xe đời mới thường sử dụng bóng đèn xenon với cường độ ánh sáng lớn, kết hợp với bi cầu giúp chụm ánh sáng và bám đường hơn.

Đèn sương mù: Có ánh sáng vàng đặt dưới đèn gầm của xe giúp phá sương mù hiệu quả. Đèn sương mù thường được sử dụng là các loại đèn vàng thiết kế chuyên biệt, hoặc nếu bạn muốn cường độ chiếu sáng mạnh hơn thì dùng đèn bi xenon gầm với đèn xenon ánh sáng 3000k chuyên dụng để phá sương mù.

Bật đèn gầm xe ô tô như thế nào?

Đèn gầm ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe, khi sử dụng đèn gầm ô tô thì ánh sáng chiếu ở một tầm nhìn gần hơn so với đèn pha. Ánh sáng sẽ rọi xuống mặt đường và giúp cho người lái xe có một tầm nhìn tốt có thể quan sát mặt đường một cách dễ dàng và từ đó đèn gầm xe ô tô sẽ giúp người lái xử lí những tình huống bất ngờ xảy ra ở phía trước.

Theo quy định, đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng để nhận diện. Vị trí lắp đèn sương mù thường là phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện giao thông phía đối diện.Khi bạn tham gia giao thông trong thành phố, khu vực đông dân cư thì nên bật đèn sương mù ô tô và bật từ 18h theo đúng quy định.

Tham khảo thêm bài viết:Độ Crusie Control trên xe ô tô

Nút nháy đèn pha ô tô

bật đèn xe ô tô
Ý nghĩa của việc nháy đèn pha ở các nước Châu Âu và Việt Nam trái ngược nhau

Ý nghĩa của nháy đèn pha ô tô ở các nước châu Âu có nghĩa là để nhường đường. Theo đó, xe nào nháy đèn pha trước nghĩa là nhường cho xe còn lại di chuyển trước. Tại Việt Nam, việc nháy đèn pha là tín hiệu xin đi trước, xe nào nháy đèn pha sẽ di chuyển về phía trước chứ không phải tín hiệu nhường đường giống như các nước châu Âu.

Cách sử dụng đèn pha ô tô (nháy đèn pha) đúng

Nếu bạn gặp trường hợp cả mình và lái xe đối diện cùng nháy đèn pha một lúc thì phải làm sao? Trong trường hợp này, bạn cần biết dựa vào các yếu tố khác trên đường để đưa ra quyết định như:

  • Nếu trên đường có vật cản và vật cản đó nằm cùng phía và gần xe của bạn hơn thì nên nhường đường cho xe đối phương.
  • Nếu vật cản nằm ở giữa thì nên ưu tiên nhường đường cho xe đang ở gần vật cản hơn
  • Nếu di chuyển trên đoạn đường có dấu hiệu tắc thì chúng ta nên nhường đường cho các xe khác, không cố vượt lên vì hành động này có thể gây thêm tắc đường.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội lỗi vi phạm giao thông mới nhất 2022

Bật đèn pha xe ô tô như thế nào để không bị phạt?

Thông thường nút bật đèn trên xe ô tô được thiết kế ở bên trái của vô lăng ở đa số các dòng xe thông dụng. Khi bật chế độ đèn pha trên mặt động hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh để báo hiệu cho người sử dụng. Đèn báo này được hiển thị theo hình ảnh chiếc đèn pha và ba vạch ngang thể hiện tình trạng đèn pha cốt.

Khi đi trong thành phố, khu đông dân cư nên sử dụng đèn cốt chiếu gần để nhìn thấy rõ nét những vật thể phía trước. Việc chuyển đổi cách bật đèn trên xe ô tô chế độ đèn pha cốt là vô cùng quan trọng vừa cải thiện độ sáng vừa không gây ảnh hưởng đến người xung quanh khi lưu thông.

bật đèn xe ô tô
Bật đèn pha đúng cách

 

 

 

Khi xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, xe thường ở chế độ chiếu gần (cos – cốt). Để chuyển sang chế độ chiếu xa, tài xế đẩy cần về phía táp-lô, ngược lại khi kéo cần về phía vô-lăng tức chuyển sang chế độ chiếu gần. Không bật đèn pha trong thành phố.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Căn chỉnh chốt điều chỉnh độ cao thấp của đèn pha ô tô, để đạt tầm cao vừa phải không thấp quá và không cao quá để soi đường được chuẩn nhất. Về chế độ bật đèn pha cốt, nếu bạn đi trên những đoạn đường cao tốc, đường ngoài thành phố, đường 2 chiều có dải phân cách thì bạn nên dùng đèn pha để có thể nhìn bao quát được tốt hơn. Vì đèn có chức năng chiếu xa nên khi chiếu đi ngược chiều ở trong thành phố sẽ gây chói mắt, hạn chế tầm nhìn của người đi ngược chiều.

Điều chỉnh đèn pha xe ô tô

Tuy nhiên nếu đi đường mà có hai làn ngược chiều thì nên chú ý điều chỉnh đèn pha để không làm ảnh hưởng tầm nhìn của đối phương và cũng như là một báo hiệu cho người đối diện biết bạn.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bộ vi sai bị hỏng và cách khắc phục an toàn

Câu chuyện về bật pha ô tô trong thành phố của một độc giả đã chia sẻ

“Con đường nhỏ xíu dẫn vào nhà ông bạn tôi trong một khu đô thị. Hai bên đường người ta đang sửa rãnh nước, vật liệu đất đá ngổn ngang. Tôi đang lò mò vừa đi vừa ngó đường, bỗng ngược chiều chiếc bán tải lao đến rất nhanh như đang chạy cao tốc, đèn ở chế độ chiếu pha, lại gắn thêm cả đèn LED trên nóc xe. Các bạn biết đấy, đã bán tải lại còn để chiếu xa thì liệu một người đi sedan như tôi có thể nhìn thấy gì phía trước?

Tôi đánh hết lái có thể sang phải để tránh, nháy đèn và bấm còi nhưng không thể thay đổi gì. Nép sát vào một bên thì “Kịch”. Cản trước đụng vào một tấm bê tông. May là vừa mới đúng, không bị móp nặng. Tôi lầm bầm nguyền rủa “lão” tài xế xe bán tải.

bật đèn xe ô tô
Rất nhiều người bật đèn pha oto trong thành phố

Đây chỉ là một trong số ít lần tôi bị xe ngược chiều đối xử kiểu như vậy. Trong thành phố vẫn vô tư giương pha, người khác đã nháy đèn phả ứng vẫn không hiểu. Ngay cả khi chạy trên đường trường ngoài khu dân cư, khi hai xe lướt qua nhau cũng phải hạ đèn xuống để người đối diện còn quan sát, đây đã là luật rồi.”

Luật cấm bật đèn pha xe ô tô trong thành phố

Tại khoản 12 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư bị nghiêm cấm.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi bật đèn pha xe ô tô sai quy định bị xử lý như sau:

– Với người điều khiển ô tô: Phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (khoản 3 Điều 5).

– Với người điều khiển xe máy: Phạt từ 60.000 đồng – 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng – 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).

Vậy tại sao vẫn còn nhiều người nhởn nhơ trước pháp luật?

Chẳng lẽ không có cách nào để trị những tài xế coi thường pháp luật và an toàn của người khác như vậy? Việc tham gia giao thông ngày nay gây nhiều nỗi sợ hãi cho con người. Từ việc đi lấn lane, bật đèn pha ô tô trong thành phố, sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông,… hàng loạt những câu hỏi mà chúng ta cần đặt ra trước ý thức tham gia giao thông của người dân hiện tại.

Vậy làm thế nào để trị những người luôn bật pha trong thành phố khi những người đó đã coi thường pháp luật? Mời bạn đọc “hiến kế” ở phía dưới phần bình luận.

Tham khảo:Từ chối đăng kiểm cho xe ô tô lắp thêm đèn trợ sáng

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Để theo dõi những video đánh giá mới nhất và thông tin hay về ô tô xin mời quý đọc giả SUBCRIBE kênh Youtube Ô tô Sài Gòn để giao lưu chia sẻ cùng anh em yêu xe trên toàn quốc.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

4 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.